Tìm hiểu các loại máy đo nồng độ oxy trong máu spo2

Nồng độ oxy trong máu là một chỉ số rất quan trọng đối với cơ thể. Dựa vào nó, có thể biết được tình trạng sức khỏe ra sao. Và đặc biệt, chỉ số này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc theo dõi và điều trị bệnh nhân nhiễm covid. Vậy nồng độ oxy trong máu là gì? đo nồng độ oxy trong máu để làm gì? Nên dùng thiết bị đo nồng độ oxy trong máu – đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại ; đo nồng độ oxy trong máu bằng iphone; app đo nồng độ oxy trong máu; đo nồng độ oxy trong máu watch 3 hay máy đo nồng độ oxy trong máu spo2. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nồng độ oxy trong máu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nồng độ oxy trong máu là lượng oxy lưu thông trong máu. Trong y học, nồng độ oxy trong máu còn được gọi là bằng thuật ngữ SpO2 (là từ viết tắt của cụm từ saturation of peripheral oxygen), đây là chỉ số được sử dụng để đo tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. SpO2 được coi là một trong năm dấu hiệu sinh tồn cơ bản của cơ thể, bao gồm: SpO2 (nồng độ oxy trong máu), mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở.

Nồng độ oxy trong máu là gì

Độ bão hòa oxy đo được bằng máy đo oxy dựa vào mạch đập (SpO2) thấp hơn khoảng 3% so với độ bão hòa oxy thực tế (SaO2). Thử nghiệm đo SpO2 nhiều lần và liên tục trên cùng một bệnh nhân ổn định cho thấy kết quả không khác nhau, điều này chứng tỏ thông số SpO2 có mức độ đáng tin cậy cao.

Đo nồng độ oxy trong máu để làm gì?

Nếu tất cả các phân tử hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%, chứng tỏ cơ thể đang thực hiện việc phân phối oxy rất tốt. Chỉ số oxy trong máu của một người góp phần quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của người đó. Bằng cách theo dõi các chỉ số nhịp tim, chỉ số SpO2, người ta có thể phát hiện ra một số dấu hiệu bất thường trong cơ thể, từ đó sớm có biện pháp điều trị kịp thời, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

THAM KHẢO : CHỈ SỐ SPO2 BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Đo nồng độ oxy trong máu bằng cách nào?

Hiện nay có hai cách chính để giúp xác định chỉ số oxy trong máu, đó là xét nghiệm đo khí máu động mạch (KMĐM) và sử dụng máy đo SpO2.

đo nồng độ oxy trong máu

Phân tích khí máu động mạch

Phân tích khí máu động mạch (ABG) là một phương pháp xét nghiệm để đo mức độ oxy trong máu của con người. Bên cạnh đó, nó cũng có thể phát hiện được những thông số khác. Lấy ví dụ phương pháp này cũng có thể đo được độ pH trong máu (mức độ axit / ba-zơ). Phương pháp ABG cho kết quả rất chính xác; nhưng đây là phương pháp xâm lấn và yêu cầu chuyên môn và máy móc chuyên dụng của các bác sĩ. Để thực hiện một bài test ABG, bác sĩ sẽ phải làm một vài động tác như test Allen; thấy ổn rồi thì sẽ rút máu từ động mạch. Tại sao lại là động mạch thì dễ hiểu mà, máu từ động mạch là máu đã được oxy hoá; được tim bơm đi khắp cơ thể còn máu tĩnh mạch thì không.

Pulse oximeter

Pulse oximeter hay Pulse Ox là một thiết bị không xâm lấn có thể ước tính lượng oxy trong máu của chúng ta. Để làm được điều đó, nó phát ra các ánh sáng hồng ngoại vào mao mạch trong ngón tay, ngón chân hoặc dái tai. Các ánh sáng hồng ngoại này sẽ phản chiếu lại và máu sẽ dựa vào đó để đo mức độ oxy máu. Thông số từ kết quả đo này được gọi là chỉ số SpO2 (Saturation of peripheral oxygen – độ bão hoà oxy trong máu ngoại vi) và cũng chính là cái mà chúng ta cần đề cập.

Thiết bị đo nồng độ oxy trong máu

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung – một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (không đưa các dụng cụ vào trong cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay, ngón chân hoặc dái tai sẽ cho biết kết quả của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

1/ Đo nồng độ oxy trong máu watch 3

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều mẫu đồng hồ thông minh được trang bị tính năng đo SpO2 có độ chính xác cao, theo dõi liên tục.

Đo nồng độ oxy trong máu watch 3

Điển hình như:

 • Apple Watch Series 6 4G/LTE 44mm
 • Apple Watch series 6 GPS 44mm
 • Apple Watch series 6 GPS 40mm
 • Huawei Watch 3
 • Asus Vivowatch SP
 • Samsung Galaxy Watch 3
 • Huami Amazfit T-rex Pro
 • Garmin Venu 2

2/ Đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại

Các nhà nghiên cứu cho biết, ứng dụng và cảm biến trong điện thoại thông minh Samsung S9 và S10 có thể đo nồng độ oxy trong máu đáp ứng các tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và có thể được sử dụng để theo dõi bệnh nhân Covid-19.

Ngoài ra có thể đo nồng độ oxy trong máu bằng iphone, các điện thoại đời mới có sử dụng hệ điều hành android…

Điều kiện để sử dụng điện thoại và đồng hồ smart watch để đo chỉ số SPO2

App đo nồng độ oxy trong máu

Để sử dụng điện thoại, đồng hồ đo nồng độ oxy trong máu thì cần kết nối qua một số app đo SPO2 như :

App đo nồng độ oxy trong máu We Do Pulse

App đo nồng độ oxy trong máu We Do Pulse

 • Careplix Vitals – Công cụ đo SpO2 – Nhịp tim
 • We Do Pulse – Ứng dụng kiểm tra nồng độ Oxy trong máu (SpO2)
 • Heart Rate Monitor – Máy đo nhịp tim, nồng độ Oxy trong máu
 • Finger Oximeter-SpO2
Đồ thị xung theo thời gian thực Lưu kết quả sau khi đo Hệ điều hành
Đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim Android (5,1MB)
Careplix Vitals Android, iOS(48,34MB)
We do Pulse  Android, iOS (79MB)
Heart Rate Monitor Android (5,6MB)
Finger Oximeter-SpO2 Android (24MB)

Ngoài ra

Ngoài ra, cần thêm :

 • Kết nối WiFi và cập nhật phần mềm đồng hồ bản mới nhất.
 • Cầm cẩn thận đồng hồ để tránh làm rơi, vỡ Samsung Watch trong quá trình đo.
 •  Vệ sinh sạch sẽ đồng hồ trước khi đo để đo được kết quả chính xác nhất.
 • Việc đo mức oxy trong máu chỉ phục vụ cho mục đích tập luyện và sức khỏe; không phải để chẩn đoán hay điều trị bất kỳ chứng bệnh nào.

3/ Máy đo nồng độ oxy trong máu spo2

Máy đo nồng độ oxy là thiết bị được sử dụng để theo dõi độ bão hòa oxy của một người một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có thể đo mức oxy trong máu, cụ thể là trong máu động mạch mà không cần sử dụng bất kỳ phương tiện xâm lấn nào.

Một số thương hiệu máy đo nồng độ oxy trong máu tốt nhất

Máy đo nồng độ oxy trong máu imedicare

Đứng đầu danh sách máy đo nồng độ oxy trong máu chính xác đó là thương hiệu IMediCare. Thương hiệu Singapore với chức năng đo sự bão hòa oxy (SpO2) trong máu và nhịp tim. Đây là thiết bị y tế không thể thiếu trong các bệnh viện hoặc cá nhân dùng tại nhà.

Máy đo nồng độ oxy trong máu IMediCare IOM-A6

Máy đo nồng độ oxy trong máu IMediCare IOM-A6

Hiện tại Imedicare có 3 loại chủ yếu là : Máy đo nồng độ oxy trong máu IMediCare IOM-A5; máy đo nồng độ oxy bão hòa trong máu SpO2 iMediCare iOM-A6; Máy đo nồng độ oxy trong máu IMediCare IOM-A8.

Máy đo nồng độ oxy trong máu microlife

Microlife Oxy 200 – Máy Đo Nồng Độ Oxy Trong Máu là một thiết bị y tế cải tiến với các tính năng không xâm lấn và liên tục để phát hiện nồng độ oxy trong máu (SPO2), nhịp đập của tim (PR) của cả người lớn và bệnh nhi. Mang tính di động nên sản phẩm có thể đo các giá trị SPO2 và PR một cách nhanh chóng, chính xác.

Máy đo nồng độ oxy trong máu microlife

Máy có thể đo cho nhiều người và hiển thị kết quả lên màn hình dễ đọc. Máy sẽ tự động tắt sau đo nhằm tiết kiệm pin.

Thiết bị sẽ cảnh báo nếu phát hiện nhịp tim dưới 50 nhịp/phút, cao hơn 130 nhịp/phút; hoặc chỉ số SpO2 thấp hơn 94%. Máy có trọng lượng rất nhẹ khoảng 50g; dùng 2 viên pin 1.5V AAA cho tuổi thọ sử dụng cao và ổn định.

Máy đo nồng độ oxy trong máu pulse oximeter

Máy đo nhịp tim và nồng độ Oxy trong máu (SPO2) Fingertip Pulse Oximeter A3. Giúp kiểm tra % oxy có trong máu của người bệnh và nhịp tim trong thời gian thực thông qua ngón tay; giúp xác định tình trạng bệnh đối với một số bệnh. Như: Huyết áp thấp, thiếu máu, suy tim, suy thận, suy hô hấp, suy tuyến giáp, COPD, đột quỵ, nhồi máu cơ tim đang phục hồi,…

Máy đo nồng độ oxy trong máu pulse oximeter

Máy có thiết kế nhỏ gọn với màu sắc hiện đại, màn hình LED hiển thị dưới dạng số giúp người dùng dễ dàng theo dõi và sử dụng. Bên cạnh khả năng đo độ bão hòa hemoglobin của con người và nhịp tim thông qua ngón tay; sản phẩm còn được tin dùng rộng rãi tại các bệnh viện, gia đình, trường học và trung tâm y tế…

Máy đo nồng độ oxy trong máu Beurer

Máy đo nồng độ oxy trong máu Beurer có thể kết nối với điện thoại thông minh giúp người dùng xem được kết quả đo của mình trên màn hình hiển thị với các biểu đồ và chỉ số cụ thể, giúp người dùng dễ dàng quan sát và biết được tình trạng của mình.

Máy đo nồng độ oxy trong máu Beurer

Máy không chỉ hoạt động tốt, thiết kế màu sáng bóng bẩy trông đẹp mắt đối. Khoang ngón tay của máy được phủ một lớp silicone không gây dị ứng để ngăn chặn bất kỳ phản ứng da liễu nào đối với những người có làn da nhạy cảm.

Máy đo nồng độ oxy trong máu Omron

Máy có thiết kế màn hình hiển thị to, dễ đọc,… giúp người già hay người yếu về mắt có thể dễ dàng quan sát và đọc chính xác kết quả. Máy có kích thước nhỏ gọn, thao tác đo máy đơn giản chỉ với 1 nút nhấn mà không cần tới người có chuyên môn.

Máy đo nồng độ oxy trong máu Omron thường sử dụng công nghệ cảm biến thông tin sinh học kết hợp công nghệ fuzzy logic đặc tính cao cho kết quả đo nhanh, độ chính xác cao. Máy tự động bơm hơi vòng bít tới mức lý tưởng tùy theo mỗi người sử dụng, rất thuận tiện sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim vì huyết áp của họ hay thay đổi.

Máy đo nồng độ oxy trong máu Omron

Máy đo huyết áp được trang bị màn hình LCD lớn, phím bấm to cho người sử dụng dễ dàng đọc kết quả đo kể cả với người lớn tuổi.

Giá máy đo nồng độ oxy trong máu

Theo khảo sát của phóng viên, các sản phẩm đến từ Trung Quốc thường có giá từ 150.000 – 400.000 đồng. Trong khi đó, khảo sát trên các sàn thương mại điện tử, phóng viên “hoa mắt” khi xuất xứ và nhãn hiệu của mặt hàng này còn đa dạng hơn rất nhiều. Mức giá dao động từ hơn 200.000 đến 2.500.000 đồng. Ví dụ như Jziki (450.000 đồng), Beurer PO30 (2.400.000 đồng), Pulse (260.000 đồng), IMediCare (1.200.000 triệu đồng).

Hotline tư vấn : 037.272.666

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu