Chỉ số spo2 là gì? Cách sử dụng máy đo SPO2 cho bệnh nhân covid

Chỉ số SpO2 là 1 trong 5 dấu hiệu sinh tồn của cơ thể như: nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp. Khi bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não… sẽ chịu tác động tiêu cực rất nhanh. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng nguy hiểm. Vậy chỉ số SPO2 là gì? Chỉ số spo2 bao nhiêu là bình thường? Chỉ số spo2 ở người lớn và chỉ số spo2 ở trẻ em – trẻ sơ sinh có khác nhau? Máy đo chỉ số spo2? Yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo SpO2…

Chỉ số spo2 là gì?

SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen – độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Chính xác thì chỉ số SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

Chỉ số spo2 là gì

Vai trò của chỉ số spo2 trong thời kỳ covid-19

Một số báo cáo khoa học cho thấy, có một nhóm nhỏ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện giảm nồng độ oxy trong máu mà không có biểu hiện khó thở. Vì vậy chúng ta nên trang bị một thiết bị theo dõi nồng độ oxy bão hòa trong máu nhà như đồng hồ thông minh, smartphone, máy đo SPO2.

Ngoài việc theo dõi nồng độ oxy máu cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19, máy đo nồng độ oxy SpO2 còn được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng thuốc gây mê/gây tê
 • Kiểm tra diễn biến quá trình dùng thuốc phổi của bệnh nhân.
 • Theo dõi nồng độ oxy bão hòa trong máu cho bệnh nhân đau tim, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); thiếu máu, ung thư phổi, bệnh hen suyễn, viêm phổi…

Chỉ số spo2 bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số spo2 bình thường là bao nhiêu?

Giá trị chỉ số SpO2 được biểu thị bằng 1%. Ví dụ, nếu nồng độ oxy trong máu bình thường = 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Chỉ số SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95 – 100%.

Chỉ số spo2 bao nhiêu là bình thường

 • Độ bão hòa ôxy trong máu bình thường là 97-100%
 • Người mắc Covid-19 khi có chỉ số SpO2 <94% sẽ được chỉ định thở ôxy

Chỉ số spo2 ở người lớn

Chỉ số SPO2 Tình trạng sức khỏe
SpO2 từ 97 – 99%  Chỉ số oxy trong máu tốt
SpO2 từ 94 – 96% Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
SpO2 từ 90% – 93% Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
SpO2 dưới 90% Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số spo2 ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 an toàn giống như của người lớn, đó là trên 94%. Nếu chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Triệu chứng cho thấy nồng độ oxy trong máu thấp

Tình trạng giảm chỉ số SpO2 (còn gọi là thiếu oxy trong máu) gây ra một số triệu chứng sau:

 • Thay đổi về màu sắc của da;
 • Suy giảm trí nhớ, hay nhầm lẫn;
 • Ho;
 • Nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm;
 • Khó thở, thở nhanh, thở khò khè.

Cơ chế đo chỉ số spo2

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung – một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn. Nó hoạt động bằng cách phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay, ngón chân hoặc dái tai sẽ cho biết kết quả của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

Máy đo chỉ số spo2

Máy đo SpO2 là thiết bị y tế phổ biến, dễ sử dụng tại gia đình. Dùng cho bất kỳ bệnh nhân nào có tình trạng hạ oxy máu, như viêm phổi do vi khuẩn; hen phế quản, hội chứng ngưng thở lúc ngủ và viêm phổi do Covid-19.

Máy đo chỉ số spo2

Máy spo2 là gì?

Máy đo nồng độ oxy SpO2 là một thiết bị nhỏ trông giống như một chiếc kẹp ghim quần áo lớn. Bằng cách theo dõi các chỉ số nhịp tim, chỉ số SpO2, người ta có thể phát hiện ra một số dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Từ đó sớm có biện pháp điều trị kịp thời, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Cấu tạo của máy đo SpO2

Cấu tạo của máy đo SpO2 và nhịp tim gồm 2 bộ phận cơ bản là đầu dò và màn hình hiển thị. Đầu dò là nơi mà chúng ta sẽ đặt ngón tay vào khi đo, còn màn hình hiển thị có nhiệm vụ hiển thị kết quả đo dưới dạng số hoặc thanh xung.

Các loại máy đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu hiện nay thường sử dụng công nghệ quang điện; cho phép xác định chỉ số nhịp tim, chỉ số SpO2 qua đầu ngón tay mà không cần xâm lấn.

Nguyên lý hoạt động

Khi kẹp máy đo SpO2 vào đầu ngón tay; đầu dò của máy sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại đi xuyên qua mô có các mao mạch nhỏ chứa hồng cầu. Hồng ngoại sẽ bị hồng cầu hấp thu một phần. Từ lượng ánh sáng còn lại chưa bị hấp thu; máy sẽ tính ra số lượng hồng cầu có chứa oxy (máu đỏ).

nguyên lý hoạt động máy đo SpO2

Ứng dụng đo nồng độ oxy trong máu

Máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) giúp bệnh nhân Covid-19 phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu;  để được can thiệp kịp thời khi trở nặng.

Bác sĩ Lưu Kính Khương, Trưởng khoa Gây mê hồi sức – Điều trị đau và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Cho biết chỉ số SpO2 được đo rất dễ dàng thông qua một đầu dò SpO2 kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân hoặc dái tai.

Phân loại máy đo SpO2 và nhịp tim

Dựa theo đặc điểm cấu tạo và thiết kế; người ta chia máy đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu thành 2 loại là máy để bàn và máy cầm tay mini.

Máy đo SpO2 để bàn

Có kích thước khá lớn, thường được sử dụng tại những môi trường chuyên nghiệp như bệnh viện, phòng khám…

Máy spo2 cầm tay – Máy spo2 mini

Máy đo nhịp tim và SpO2 cầm tay được thiết kế rất nhỏ gọn. Cho phép người dùng mang đến bất kỳ đâu; Loại máy này có thể sử dụng tại các bệnh viện, phòng khám, cá nhân, gia đình.

Máy spo2 mini

Máy đo SpO2 và nhịp tim cầm tay được chia thành 2 loại:

 • 1 loại có màn hình và đầu dò tách biệt nhưng được kết nối với nhau thông qua dây dẫn;
 • 1 loại có màn hình và đầu dò gắn liền nhau thành 1 khối, kiểu dáng gần giống với 1 chiếc kẹp.

THAM KHẢO : MÁY ĐO NỒNG ĐỘ OXY SPO2 BÁN CHẠY NHẤT 2021

Cách đo nồng độ oxy trong máu – chỉ số SPO2 cho người nhiễm covid

Hiện nay, các máy đo nồng độ oxy trong máu rất đa dạng. Có nhiều máy mới có tích hợp thêm một số công nghệ hiện đại giúp biểu thị nhiều thông tin hơn; nhưng hai thông số cơ bản mà chúng ta cần quan tâm. Đó là nhịp mạch (pulse rate)độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO2). Tiến hành đo theo các bước sau:

 1. Kiểm tra xem máy phải luôn có pin.
 2. Mở kẹp, đặt ngón tay vào khe kẹp để đầu ngón tay chạm vào điểm cuối cùng của máy. Để hạn chế sai số của máy đo thì không được sơn móng tay, móng tay giả hoặc mỹ phẩm trên ngón tay được đo. Không để đầu ngón tay che kín bộ phận cảm biến trong khe kẹp.
 3.  Nhấn nút nguồn để khởi động máy. Kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình sau vài giây, vì thế không được cử động tay trong khi đo.
 4.  Khi kết thúc đo, rút ngón tay ra, sau vài giây máy sẽ tự tắt.

Cách đọc chỉ số spo2 trên máy đo nồng độ oxy trong máu

SpO2 sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí ghi chữ SpO2. Đơn vị đo tỉ lệ phần trăm (%). Phạm vi đo: 0-100%. Giá trị bình thường: 94-100%.

Cách đọc chỉ số spo2

Nhịp mạch sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí hình trái tim, hoặc vị trí ghi chữ PR. Đơn vị đo: lần/phút .

Phạm vi đo: 0-254 lần/phút. Giá trị bình thường: 60-100 lần/phút (đối với người lớn, lúc nghỉ ngơi). Sau khi đo nồng độ oxy trong máu; bệnh nhân F0 cần liên hệ nhân viên y tế khi:

 • Nhịp mạch < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút. Ngưỡng giá trị này không áp dụng cho trẻ em, các vận động viên và những người có tiền căn bệnh lý tim mạch, rối loạn nhịp tim.
 • SpO2 < 94% khi người được đo đang thở khí trời hoặc khí phòng. Không áp dụng cho những người có tiền căn bệnh hen suyễn, bệnh phổi mạn tính, suy tim; hoặc khi đo ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển.

Những người bệnh Covid-19 nếu diễn tiến nặng thường xuất hiện suy hô hấp và giảm oxy máu nặng từ ngày thứ 7-8 kể từ khi khởi phát bệnh.

Yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo SpO2

Trên thực tế, chỉ số SpO2 đo được sẽ không chính xác100% mà sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

 • Độ sai lệch của thiết bị đo (thường là ± 2%);
 • Hemoglobin bất thường;
 • Bệnh nhân cử động khi đo;
 • Tình trạng giảm tưới máu mô do choáng, sử dụng thuốc gây co mạch hoặc hạ thân nhiệt nặng;
 • Bị nhiễu ánh sáng trong phòng khi đo;
 • Sắc độ của móng tay, móng chân;

Trên đây là thông tin chi tiết về chỉ số SPO2 và thiết bị máy đo SPO2. Để nhận chi tiết hướng dẫn cách sử dụng thiết bị máy đo nồng độ bão hòa oxy SPO2 và báo giá tốt nhất.

Hotline hỗ trợ 24/7 : 0347272666

3 Comments

 1. […] Chỉ số SPO2 rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày. Đặc biệt đối với người mắc bệnh về đường hô hấp, người nhiễm covid. Nhất là các bác sĩ điều trị đã lấy đây là chỉ số để xem xét mức độ trầm trọng của người bệnh. Vậy đo SPO2 là gì? nguyên lý đo SPO2? Cách đo SPO2 bằng điện thoại – máy tính bảng. Bài viết dưới đây EMET.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách đo SPO2 bằng iphone – đo spo2 trên Samsung nhé! […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu